Học cùng con lớp 6

Post Reply
User avatar
support
Posts: 285
Joined: 05 Jan 2017, 09:34

Học cùng con lớp 6

Post by support » 27 Dec 2017, 20:15

Ai có con lớp 6 ạ !

HỌC CÙNG CON LỚP 6
Các mẹ kêu vất vả, các mẹ kêu con lười học.... Đúng, tớ đồng ý. Đáng kêu lắm. Lý do là đây:
1. Cấp 1 và cấp 2 của mình quá khác biệt mà không có bước chuyển, cụ thể là:
- Cấp 1, môn học tập trung vào toán và tiếng Việt, lên cấp 2 môn nào cũng rất quan trọng. Số môn quan trọng tăng lên đột biến. Bảo sao con không choáng.
- Cấp 1 các con chỉ cần thi giữa kì và cuối kì là xong. Cấp 2, số lượng kiểm tra tăng đột biến: kiểm tra miệng, 15 phút, 1 tiết, giữa kì, cuối kì. Điểm môn nào bài nào cũng lấy.
- Cấp 1 không có chuẩn bị bài trước mà cứ đến học rồi đi về. Cấp 2 thì có chuẩn bị bài và đặc biệt là soạn văn. Số lượng công việc học tập tại nhà tăng đột biến.
2. Tâm sinh lý trẻ thay đổi mà không được quan tâm. Lớp 6 là các con đang ở trong giai đoạn dậy thì, nhiều vấn đề lắm.
Vậy, các cha mẹ sẽ phải học với con thế nào đây. Yên tâm đi, kiểu gì cũng có phương án giải quyết.
1. Lập thời gian biểu cho con. Các mẹ dựa vào thời khóa biểu ở trường và lịch sinh hoạt của con để lập thời gian biểu. Các bố mẹ chú ý làm sao để bài học vừa học xong thì làm ngay bài tập về nhà. Điều đó sẽ giúp con luôn chủ động trong mọi tình huống đặc biệt nếu tối nào gia đình có việc thì con vẫn có thể đã hoàn thành bài tập rồi.
Ngoài ra, con cần phải có thời gian đọc lại bài trước khi học vào hôm sau. Vậy nên, tớ vẫn làm cách này:
Sáng học thì chiều làm hết bài tập buổi sáng và tối sẽ ôn lại các bài sẽ học vào hôm sau. Cách này sẽ giúp con chủ động công việc.
2. Thời gian biểu cần chú trọng thời gian vui chơi, xả stress, luyện tập thể thao và giúp việc nhà. Lớp 6 quá lớn rồi. Tuyệt đối không nên bao bọc đến mức con chẳng làm việc gì. Các cha mẹ nên nhớ, càng ngày con càng bận học hành hơn. Vì thế, nếu ko dạy con làm lúc này thì càng về sau, càng ít có cơ hội hướng dẫn con làm.
Chốt lại: các cha mẹ hướng dẫn con làm việc nhà đi nha.
3. Bố trí thời gian soạn văn vào cuối tuần để con đỡ bị áp lực bài vở vào những buối tối trong tuần nha. Thời gian soạn văn nên bố trí vào buổi sáng thứ bảy hay chủ nhật. Con nên soạn trước độ 1 đến 2 bài.
4. Yêu cầu con thực hiện nghiêm túc thời gian biểu. Cha mẹ chú trọng nhắc nhở con thực hiện liên tục trong suốt học kì 1 của lớp 6. Nếu giờ mới tiến hành thì các cha mẹ nên nhắc con làm cho đến cuối kì 2. Khi đó con sẽ tạo được thói quen và sang lớp 7 không vất vả gì hết.
5. Tuyệt đối không xin học thêm cho con. Lớp 6 quan trọng nhất là thực hiện nghiêm túc và trách nhiệm các công việc học của mình. Nếu con đã thực hiện đầy đủ, chắc chắn con sẽ đạt được mọi mục tiêu đề ra. Đừng sa đà vào học thêm, lấy mất thời gian thì con sẽ không làm nổi các bài tập ở trên lớp đâu.
6. Đừng ức chế với điểm số của con. Các cô giáo cấp 2 rất hay cho gỡ điểm và những điểm số đầu tiên chỉ là cô cho chặt để dọa nạt tí thôi. Các bố mẹ đừng quá sốt ruột nhé. Con va vấp thì con sẽ lớn.
7. Nhớ cho con vui chơi và tập thể thao theo thời gian biểu. Các cha mẹ mà không cho con tập, con sẽ béo phì hoặc gù lưng, mắt cận vì ngồi một chỗ quá nhiều. Sức khỏe là quan trọng số 1, các cha mẹ đừng quên nha.
Cùng con trải nghiệm lớp 6 là một điều rất mệt mỏi nhưng không hẳn là không thú vị. Chúc các cha mẹ thành công.
Ảnh. Ối lớp 6 trong đám này đó nha.
##########
#vatlythaythu #phuongphaphoc #trihieustudy
1 số nội dung về lập kế hoạch em đã từng chia sẻ. Phụ huynh có thêm câu hỏi thì comment giúp em nhá.Hiệu quả như nào thì hỏi ad Ngô Huy Trung ạ
==================
Cụ thể:
*** Nội dung kế hoạch:
- Bước lập kế hoạch tổng thể (đã có hướng dẫn và ví dụ trong file em gửi kèm)
- Bước lập kế hoạch tuần (đã có hướng dẫn và ví dụ trong file em gửi kèm)
- Bước lập kế hoạch ngày:
+ Trước khi đi ngủ ngày hôm trước, các em cần phải lên danh sách 6 công việc cần làm nhất cho ngày mai, được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên.
+ Ngày hôm sau, các em phải lần lượt làm hết các công việc theo thứ tự ưu tiên từ 1 => 6
+ Cuối ngày, các em rà soát lại các công việc đã làm được và lập lại danh sách mới
*** Nội dung các việc mà các phụ huynh cần tham gia:
- Các bước lập kế hoạch em đã hướng dẫn các con trên lớp, các phụ huynh tham gia giúp em trong phần tư vấn và động viên các con thực hiện lập kế hoạch.
- Bài tập về nhà bắt buộc hàng tuần (làm vào sổ kế hoạch)
+ Các em lập kế hoạch tuần sau dựa trên kế hoạch tổng thể đã có vào tối chủ nhật hàng tuần (đề nghị phụ huynh kiểm tra - tư vấn và xác nhận bằng chữ ký giúp em)
+ Các em lập kế hoạch mỗi ngày vào lúc tối trước khi đi ngủ (đề nghị phụ huynh kiểm tra và xác nhận bằng chữ ký giúp em hàng ngày)
==================
##########
Theo FB group đồng hành cùng các kỳ thi HSG tiếng Anh.


Post Reply