Kinh nghiệm thi vào AMS

Post Reply
User avatar
support
Posts: 284
Joined: 05 Jan 2017, 09:34

Kinh nghiệm thi vào AMS

Post by support » 07 Jan 2018, 21:52

Nguồn chị Nguyễn Quỳnh Nga !

PHẦN 3.1 : KINH NGHIỆM HỌC ĐỂ THI VÀO AMS
Khi con gái viết bài này thì Ams vẫn phải thi tuyển. Dù rằng bây giờ không còn thi nhưng những quyển sách toán này vẫn rất hay, các con cấp 1 nên học.
Toán bồi dưỡng của Nguyễn Áng thì có từ lớp 1 luôn, hàng năm mình đều mua cho con quyển này. Đến lớp 4 thì mua thêm 2 quyển 10 chuyên đề của Trần Diên Hiển và lớp 5 thì mua thêm tập 2 toán bồi dưỡng học sinh giỏi của Trần Phương. Thực ra với cách học cho con tự học vững lý thuyết và học theo kiểu tự học, tự điền đáp số và thỉnh thoảng check bài giải của con bằng cách giải miệng thì con không hề mệt, không mất thời gian.
Và mình post lại nhằm cho các mẹ thấy để con viết thì một trong những cách là tạo ra các chủ đề con quan tâm, nắm vững và kích thích con bằng phần thưởng phù hợp.
Với cách thưởng 1.000 đ một like/cmt các mẹ đã thấy bạn ấy đã tự nghĩ thêm ra chủ đề để viết, rồi biết cách câu like bằng những nhắn nhủ ở cuối bài :)
"Sau 2 bài về những mặt tốt- xấu của trường, bài này cháu xin nói về kinh nghiệm của cháu về việc luyện thi vào trường.
Nói chung là cũng 3 năm kể từ khi cháu thi vào trường, nên kinh nghiệm của cháu có thể hơi cũ, lạc hậu. Nhưng cháu vẫn sẽ đăng để mọi người tham khảo, còn có nên học theo hay không thì do mọi người tự quyết định ạ.
I, Toán: nói chung các em chỉ cần học chắc 4 quyển:
1. Toán Bồi Dưỡng (lớp 4, 5) của Nguyễn Áng. Quyển này chắc ai cũng có hoặc nghe đến rồi ạ. Trường Ams rất hay cho những câu hỏi dựa vào quyển này, thế nên mọi người cứ cày nát quyển đấy cho cháu ạ, làm xong rồi thì ngồi làm lại cũng chả sao hết. Mọi người cần lưu ý là quyển này hết cực kì nhanh, nhiều khi trong hè đã bán hết sạch rồi nên nếu mua mọi người cần mua sớm, hoặc mua 2, 3 quyển cùng một lúc, tránh để đến lúc cần mới đi mua, để rồi không có thì hơi bị đau đầu.
2. 2 quyển 10 Chuyên Đề của Trần Diên Hiển. Quyển này tóm tắt lại kiến thức của toán lớp 4, 5 vào 10 chuyên đề. Quyển này dễ hơn quyển của Nguyễn Áng, nhưng nó hệ thống lại kiến thức cho mình.
3. Toán Chọn lọc cho học sinh Tiểu học (tập 2) của Trần Phương hay sao ý ạ, cháu cũng không nhớ. Quyển này tuyển tập nhiều đề thi cho mình thử làm, format giống trường Ams. Quyển này nên dùng để ôn vào thời gian nước rút ạ.
Trình tự học 4 quyển này lần lượt là 2-1-3. Mọi người cũng có thể làm song song 2-3 quyển một lúc. Cháu cũng nghĩ là mọi người chỉ nên cho con học một số quyển nhất định thôi, chứ cứ mua nhiều về, học nhiều quá là vừa tốn tiền mà chưa chắc đã hiệu quả đâu ạ.
II. Tiếng Việt: Thực ra môn này bị rất nhiều người bỏ quên. Các bố mẹ cứ cho con ôn toán ngược xuôi mà quên mất Văn cũng chiếm bằng điểm với Toán, mà để lên được một điểm Toán thì rất khó, nhưng để lên được 1 điểm Văn thì lại dễ dàng hơn nhiều. Thế nên mọi người cũng nên dành thời gian hơn cho môn Văn ạ.
Ngược lại với toán, môn Văn cháu không học 1 quyển nào nhất định cả. Tuy nhiên cháu sẽ chỉ ra những phần mà các em nên học, để các bố mẹ cho con ôn:
1. Học thuộc tên tác giả, tác phẩm và thơ lớp 4- 5. Mấy câu đơn giản này lại chiếm điểm cao (0,5 đến 1 điểm) nên học thì không hề phí. Gần ngày thi mẹ cháu rà lại 1 lượt sách lớp 4-5, cho cháu học thuộc thơ từ đầu đến cuối quyển. Thế nên hôm cháu thi thì ăn điểm trọn bài đấy, trong khi mấy đứa bạn cháu đều bị mất điểm câu này.
2. Học thuộc Thành ngữ, tục ngữ. Cháu với Ba cháu hay lên Wikipedia, phần thành ngữ tục ngữ để rà lại từng câu một cho cháu hiểu nghĩa. Thế nên mấy câu thành ngữ tục ngữ cháu cũng biết được nhiều lắm ạ. Mà học cái này lại cũng không mất thời gian lắm (vì mấy câu này vần vần, dễ nhớ dễ thuộc), thế nên mọi người cứ cho các em ôn đi ạ, kể cả đề thi không vào thành ngữ, tục ngữ thì cũng coi như là để mở rộng vốn kiến thức của mình.
3. Tiếng Việt. Tốt nhất là các em cứ nắm chắc kiến thức sách giáo khoa, sau đó làm bài thi thử có gì chưa hiểu thì đem hỏi thầy cô là được ạ.
4. Phần chiếm nhiều điểm nhất: Cảm thụ văn học. Phần này thì cũng chả học được nhiều đâu ạ. Em nào học văn giỏi sẵn thì thôi, chứ em nào cảm thụ yếu thì tốt nhất là cứ ngồi học thuộc ý phần bài giảng trên lớp của thầy/ cô ạ. Còn những em nào còn nhỏ (lớp 1, 2 chẳng hạn) thì mọi người cứ cho các em đọc thật nhiều truyện vào, không phải truyện tranh mà là truyện dài ý ạ. Em không chịu đọc thì mọi người nên chọn lựa quyển nào mà các em thấy thích rồi dần dần chọn quyển dài lên. (Cháu bắt đầu thích đọc từ quyển Tốt-tô- chan, ngoài ra cháu thấy có tập truyện Kính Vạn Hoa cũng rất hay, mọi người nên cho các em đọc ạ)
Ngoài ra thì cháu cũng làm quyển “Hướng dẫn ôn tập” cháu mua ở Học Mãi. Quyển này cũng là tuyển tập đề thi Ams thôi ạ, nhưng lại có cả Toán lẫn Tiếng Việt. Mình dùng để kiểm tra trình độ/ luyện đề năm trước, nhất là học Văn thì rất được ạ. Quyển này bạn nào học ở Học Mãi thì chắc là có rồi, còn ai không học thì vẫn có thể mua ở trung tâm.
Nói chung những gì ở trên đều là kinh nghiệm của cháu, mọi người có thể làm theo hay không thì tùy. Nhưng cháu thấy quan trọng nhất là mọi người đừng ép con học ạ. Lúc cháu thi thì chính cháu cũng chưa làm hết 4 quyển toán kia, rồi vẫn học Tiếng Anh, vẫn tham gia vào nhiều trò chơi, hoạt động ngoại khóa chứ không phải là đóng cửa trong nhà ngồi học 24/24 đâu ạ. Cháu vào được Ams mà không phải gồng mình, thế nên học ở Ams cũng rất thoải mái. Chứ nhiều bạn phải cật lực học ôn để vào Ams thì học cũng rất khổ, rất mệt ạ. Mọi người vẫn nên dành thời gian cho con vừa học vừa chơi, bởi vì đôi lúc chơi lại chính là 1 cách học đấy ạ :)
Phần 3.2: Thi vào Ams - nên và không nên. Nếu bài trên là kinh nghiệm học của cháu, thì bài tiếp theo sẽ là những “tips”, những kinh nghiệm nhỏ nhặt mà cháu gom góp lại được dành cho bố mẹ và các con. Mời mọi người đón đọc ạ!


User avatar
support
Posts: 284
Joined: 05 Jan 2017, 09:34

Re: Kinh nghiệm thi vào AMS

Post by support » 07 Jan 2018, 23:50

Mình ko thạo nhiều về Tiếng Việt, nhưng Toán thì cần bổ sung thêm nếu muốn đc 10/15 trở lên.
Lý do: 5 năm trước các tài liệu trên là rất nâng cao và đủ rồi, nhưng với tình hình chạy đua vũ trang cao gần đây thì những quyển đó giờ lại biến thành...cơ bản :).
2 xu hướng nữa gần đây:
1. 90% các đề thi hsg lớp 5 có lấy các dạng bài của hsg lớp 6 bê xuống. Nên muốn chắc chắn thì phải cầy kéo thêm 02 quyển "Nâng cao và phát triển Toán 6" của Vũ Hữu Bình - bỏ đc các phần liên quan đến lũy thừa và số âm (số Nguyên).
2. Các dạng toán tổ hợp- tư duy logic (hay nôm na là các dạng toán kiểu Tây) cũng đang đc "du nhập" vào nhiều - điều này ko đc đề cập sâu ở các tài liệu kể trên.

Nguồn từ Gr Đồng hành cùng HSG tiếng Anh

Post Reply