Du học Singapore - những điều cần biết

Post Reply
User avatar
support
Posts: 284
Joined: 05 Jan 2017, 09:34

Du học Singapore - những điều cần biết

Post by support » 11 Jan 2018, 00:00

n: Nga Cao

DU HỌC SINGAPORE TẤT CẢ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT
(đảm bảo là tất cả, chi tiết vô cùng đấy)

Vì quá nhiều vấn đề và quá dài, nên mình đã chia từng mục sẵn ở fb của mình thành: Chương trình tiểu học, Chương trình Cấp 2/3, Luyện thi và đăng kí thi AEIS, Các vấn đề cha mẹ cần quan tâm khi cho con đi học. Từng mục riêng chi tiết mình dẫn link, các bạn theo link là ok.

Học ở Sing có cái lợi gì?

- Gần! Bay vèo cái sang thăm con được.
- Đa văn hóa! Ko bị kiểu 1 thằng tóc đen, lùn ở giữa 1 đống đứa tóc vàng, tóc xoăn, to đùng, cao ngồng. Cảm giác bị kì thị và bắt nạt của công dân hạng 2 là ko có! Dễ hòa nhập.
- An toàn! Từ lúc bước chân xuống sân bay đã có cảm giác an toàn. Ko sợ con bé tí đi học mà bị bắt cóc...Ko sợ con bị câu kéo nghiện hút, tệ nạn xã hội rất rất thấp! An toàn nên bạn dám cho con tự độc lập, và con cũng dễ thích nghi với cảm giác tự lập. Đây là 1 môi trường được đánh giá là vô cùng tốt cho việc khởi đầu cho các cha mẹ thả con ra khỏi nhà.
- Giáo dục với chứng chỉ có giá trị quốc tế và toàn diện
- Chương trình học, đầu vào, đầu ra của học sinh đứng thứ hạng rất cao trên toàn thế giới.
- Môi trường sống hiện đại, sạch sẽ.
- Hợp túi tiền. Tính ra chỉ đắt hơn học trường quốc tế ở VN ko quá nhiều, nếu so cùng toàn bộ cơ sở hạ tầng và các yếu tố cuộc sống như trên thì có thể xem xét là rẻ.
- Có thể coi việc học ở Sing như bước đầu rèn luyện con độc lập, sau đó dễ dàng dùng kết quả O level để chuyển đến học ở các nước khác, hoặc dùng kết quả A level cuối cấp 3 để xin học bổng đi nước khác.

GIỚI THIỆU SƠ LƯỢC VỀ CÁC CẤP HỌC PHỔ THÔNG TẠI SINGAPORE.

Cấp 1 Primary học 6 năm: P1-P6. Cấp 2 Secondary học 4-5 năm S1-S5. Cấp 3 JC học 2 năm.
( Học sinh nước ngoài đỗ AEIS cấp 2 chỉ theo chương trình express 4 năm)

Chương trình học ở Sing khác với VN ở chỗ: học sinh học hết cấp 2 dựa theo kết quả thi O level để lựa chọn học tiếp lên JC (hệ dự bị đại học 2 năm) sau đó lấy A level và dựa vào A level để xét tuyển đỗ/trượt đại học công lập tại Sing (NUS, SMU, NTU, SUTD, SIT, SUSS), chương trình học JC sẽ chuyên sâu hơn về mặt học thuật cho Toán, Lý, Hóa, Văn, Sinh, Sử, Địa ), HOẶC trực tiếp vào học các trường cao đẳng công lập chương trình đào tạo 3 năm (sau khi tốt nghiệp có thể đi làm luôn hoặc dựa vào kết quả tốt nghiệp để học tiếp lên đại học công lập : những sinh viên chuyển tiếp này được miễn trừ môn học và thời gian học đại học, ngoài ra với kết quả tốt nghiệp cao cũng được các trường đh offer học bổng. Ví dụ diploma chồng mình đang dạy ở Nghee An Poly có khoảng 75% sinh viên được nhận vào ĐH công lập và khoảng 45% sv có học bổng, nhưng đầu vào của diploma này cũng rất cao O level lấy 8 điểm trở xuống tức là hầu như đều là điểm A), HOẶC còn lại học sinh cấp 2 kém quá thì vào các trường nghề ITE.

AEIS kì thi xếp lớp vào trường công lập dành cho học sinh nước ngoài ở Singapore chỉ từ P2-P5 (ko nhận thi vào P6), S1-S3 (ko nhận thi vào S4). Chi tiết mời xem mục về kì thi AEIS (tức là ko có chương trình dành cho học sinh muốn chuyển giữa chừng cấp 3 sang Sing học công lập cấp 3)

GIÁO DỤC CẤP TIỂU HỌC Primary.

1) Giờ học:
- Bắt đầu đi học từ khoảng 7h30-7h45 sáng. Kết thúc 1h30-1h45 chiều. Nghỉ giữa giờ Recess 30p (thường cho học sinh ăn bữa phụ tại canteen nhà trường hoặc đồ ăn nhà mang theo) và thêm 1 lần 10p vào khoảng 12h (tùy trường) để ăn bổ sung snack.
- Chiều sẽ có CCA (hoạt động ngoại khóa cho P2-P5) từ 1->2 buổi tuần (3h30-5h30) bao gồm: bóng đá, bóng rổ, robot, hướng đạo sinh, cầu lông, .....

2) Môn học

- P1, P2 : Toán, Tiếng Anh, Tiếng mẹ đẻ (bắt buộc cho học sinh nhập học từ lớp 1 lựa chọn giữa tiếng Hoa, tiếng Mã, tiếng Ấn học tại trường hoặc tự học tiếng Pháp, Nhật, Thái,.... Ko có tiếng Việt trong danh sách. Học sinh nước ngoài đỗ kì thi AEIS có thể xin miễn môn học này với nhà trường), Giáo dục công dân, Art, Giáo dục thể chất. English và Mother Tongue số modules như nhau.
- P3,4,5,6: Thêm môn Khoa học (trong chương trình cấp 1 và đầu cấp 2 thì đây là 1 môn khoa học tổng hợp để chuẩn bị trước cho việc cuối cấp 2 chia rõ ràng thành lý, hóa, sinh hoặc lý hóa, hóa sinh,... Vì vậy vốn từ và kiến thức của môn Sciences này là rất đa dạng gồm tất cả các thông tin, hiện tượng, câu hỏi liên quan đến lý, hóa, sinh trong thực tế.) và thêm Social Studies.

3) Thi và nghỉ học kì

- 1 năm có 2 kì học chính (2/1-27/5 và 26/6-17/11) kết thúc với 2 kì thi SA1, SA2. Mỗi kì học chính lại được chia thành 2 kì học nhỏ, giữa mỗi kì chính có thi CA1, CA2.
- School holidays có 4 đợt: nghỉ hè khoảng 4 tuần, nghỉ cuối năm 6 tuần, nghỉ giữa 2 kì phụ sau thi CA1, CA2 mỗi đợt 1 tuần.

4) Ưu nhược điểm khi cho con vào học từ cấp 1

- Nhược: con còn bé, có thể còn chưa sẵn sàng tách khỏi bố mẹ và sẵn sàng cho môi trường sống độc lập, có cảm giác thiếu thốn tình cảm, cảm giác không được cần,...Cái nhược điểm này chỉ tóm có 1 câu ngắn nhưng hệ quả thì kéo theo cả chuỗi, nên nếu bố mẹ cảm thấy con là đứa trẻ độc lập và con có thể đi, nhất là con đồng ý, sẵn sàng đi thì cũng nên chuẩn bị sẵn về mặt tâm lí cho con để con hiểu về những khó khăn con có thể gặp phải khi con ốm, khi con chưa quen với môi trường và bạn mới và có cảm giác cô lập, v.v....

- Ưu: ưu này chỉ mang ý nghĩa khi bạn quyết tâm cho cho đi du học, con cũng quyết tâm đi du học và chỉ còn lại câu hỏi là nên đi từ cấp 1 hay cấp 2 mà thôi. Vì thi AEIS để xét tuyển học sinh chỉ có 2 môn English và Math (ko có Mother Tongue và Science)

+ Thi càng sớm thì nội dung các con cần ôn tập càng ít. Đối tượng cạnh tranh chủ yếu của các con là học sinh từ TQ sang, tỉ lệ chọi là rất cao nhưng đây không phải là cửa hẹp như 1 số bạn vẫn nghĩ, vấn đề khiến trẻ khó đỗ là vì các bạn từ TQ muốn sang học là rất nhiều và bố mẹ các bạn ý đầu tư vào việc học của con rất kĩ, rất quyết tâm. Năm vừa rồi lớp con mình vào 2 bạn mới đều là từ TQ sang.

+ Từ lớp 3 các con đã học Science. Môn này có trong nội dung thi tốt nghiệp cấp 1, xét trường cấp 2. Càng qua học sớm thì các con càng có nhiều vốn từ và hiểu biết hơn về môn này, ko phải trong tình trạng suốt ngày học đuổi. Rất nhiều trường hợp học sinh VN đỗ kì thi đầu vào AEIS vào cấp 2 nhờ môn Toán, nhưng sau khi đỗ rồi thì ko theo được môn Science (với S1,S2) hoặc Lý-Hóa, Hóa-Sinh (tách ra từ Science nhưng học kết hợp do các môn học có tính hỗ trợ kiến thức) do các bạn cùng lứa đã học và làm quen với các kiến thức tổng hợp của Science từ năm lớp 3 liên tục lên S2 (vốn từ và vốn kiến thức rất nhiều). Phụ huynh luôn cần nhớ: đỗ bằng Toán, Anh để được nhập học đã ko dễ, đỗ xong còn phải tính đến việc con sẽ theo học tiếp như thế nào.

+ Thi tốt nghiệp cấp 1 PSLE và xét tuyển vào trường cấp 2 các con lợi điểm trung bình, dễ xét vào các trường cấp 2 tốt hơn học sinh bản địa phải học mother tongue. Do kết quả xét PSLE gồm xét trên 4 môn English, Math, Science và Mother tongue , trong khi học sinh nước ngoài thi AEIS có thể xin miễn giảm môn MT khi học trên lớp (các bạn lên lớp MT thì con bạn có thể ôm sách vở lên thư viện ngồi học lại những thứ mình chưa nắm chắc, hết giờ thì lại về lớp học các môn khác) và khi thi cũng được miễn thi MT. Do đó trong khi hầu hết học sinh bản địa, đặc biệt những học sinh phải học Chinese rất chật vật với MT và bị kéo điểm trung bình xét PSLE xuống thì con bạn lại được lợi thế : miễn. Điểm trung bình cao hơn, dễ vào trường tốt hơn. Link đọc tham khảo http://www.straitstimes.com/…/is-gradin ... or-exempte… . Tất nhiên là: mọi lợi thế đều có thể bị chính sách thay đổi........Nhưng hiện nay thì đang là lợi thế.

5) 1 số đề thi các môn English, Math, Science từ P1-P6 cho bố mẹ dễ hình dung trình độ mà tham chiếu. (Cái này mình đang sắp xếp, mình tạm nợ. Bố mẹ cần gấp thì nhắn mình qua viber +6585811621)

6) Kì thi AEIS xếp lớp cho primary không phân chính xác theo lớp. Học sinh sẽ đăng kí thi vào lớp 2/3 hoặc lớp 4/5. Dựa trên kết quả làm bài và số tuổi của học sinh để phân lớp hoặc đánh trượt. Xem link tham khảo https://www.moe.gov.sg/…/admissions-ex… ... y-criteria và xem mục thi AEIS của mình tách riêng.

7) Kinh nghiệm: Kinh nghiệm cho con luyện thi là: xác định tư tưởng cho học lùi 1 năm cho nó vững. Chúng ta cứ nghĩ thế này: ngày xưa ta đi học, tốt nghiệp đại học ra trường thì tuổi tác chênh nhau 1 hay vài năm cũng chẳng khẳng định được sau này ai tài giỏi hơn ai trong đời sống thực. Trẻ cần lòng tin, cần được khẳng định giữa bạn bè, khởi đầu vào lớp cùng các bạn có tốt thì sau này con ko cần học đuổi, ko áp lực tâm lí, có đà bật tốt, kết quả học tập cũng tốt do đó sẽ có nhiều lựa chọn tốt hơn khi học lên cao. Nên cứ cho con học ôn học lùi 1 năm gọi là cho con thêm 1 năm tuổi thơ thôi (cái lớp học ôn thi AEIS đấy có đủ các lứa tuổi chênh lệch cỡ 3 tuổi trong cùng khóa ôn thi vào 1 lớp, có bạn ôn thi tận 1 năm rưỡi, 2 năm mới đỗ, nên cũng ko sợ con ngại), quan trọng là sau khi con đỗ thì con ko có áp lực học tập, lúc nào cũng thoải mái ở top trên của lớp thì tương lai mới có nhiều cơ hội để cho mình chọn lựa. Nếu lựa chọn cố gắng đẩy con học vượt trình độ thì con rất vất vả, suốt cả những năm sau đấy chỉ lo học đuổi, rất stress, và kết quả cứ làng nhàng làng nhàng thì việc chọn định hướng lên học cao hơn chẳng có nhiều sự lựa chọn cho con.

GIÁO DỤC CẤP 2 SECONDARY tại Singapore.

1) Giới thiệu:

Cấp 2 học sinh chọn theo 1 trong 4 hệ giáo dục sau::"Integrated Programme", "Express", "Normal (Academic)", or "Normal (Technical)".

Hiện nay tại Sing (năm 2017) có 153 trường cấp 2, trong đó hầu hết đều theo hệ học 4/5 năm kết thúc với thi O level. Chỉ có 1 số trường hợp ngoại lệ với chương trình học tích hợp Integrated Programme (IP) schools cho phép học sinh học thẳng 6 năm kết thúc với thi A level GCE A-level examination hoặc thi International Baccalaureate examination.

Học sinh mang quốc tịch Sing ko được theo học các trường quốc tế tại Sing (nếu muốn học thì ra nước ngoài học hoặc phải có sự cho phép của Bộ giáo dục). Học sinh bản địa vào cuối lớp 6 sẽ tham gia kì thi PSLE và dựa theo kết quả và nguyện vọng để xếp vào các trường cấp 2 theo các hệ học khác nhau. Học sinh nước ngoài dự thi kì thi AEIS sẽ được chia theo học hệ giáo dục Express.

“Express” là hệ học 4 năm kết thúc với kì thi Singapore-Cambridge GCE "O" Level (xem link chi tiết https://en.wikipedia.org/wiki/Singapore ... nary_Level ) với chứng chỉ quốc tế dành cho học sinh cấp 2 “International General Certificate of Secondary Education (IGCSE)”. Đề thi được soạn bởi giám khảo từ University of Cambridge International Examinations (UCIE) và được gửi đến Cambridge để chấm.

Dựa trên kết quả thi O level nói trên, học sinh sẽ dùng kết quả này để chuyển lên cấp 3 ở các nước khác sử dụng cùng chứng chỉ (Anh, Mỹ, Úc,...) hoặc lựa chọn học chuyển tiếp tại Sing. Tại Sing, học sinh có kết quả O level có thể lựa chọn các hệ học sau cấp 2 như sau:

- Pre-University gồm : Junior Colleges (JC có 19 trường, từ 2018 dự định sát nhập còn 15-16 trường, tức là tỉ lệ chọn học cấp 3 là 25-30%) and Centralized institute, mục đích dạy các môn học chuyên sâu chuẩn bị cho học sinh muốn trực tiếp vào đại học công lập bản địa (NUS, NTU, SMU, SUTD, SIT, SUSS) thông qua kì thi cuối cấp Singapore-Cambridge GCE Advanced Level ("A" level).

- Polytechnics (Cao đẳng có 5 trường, tỉ lệ chọn học là 40-50%) và Arts Institutions (học viện nghệ thuật có 2 trường), chương trình đào tạo 3 năm nhằm cung cấp lực lượng lao động kĩ năng cao cho các nhóm ngành công nghiệp, dịch vụ bao gồm các nhóm ngành : engineering, business studies, accountancy, tourism and hospitality management, mass communications, digital media and biotechnology, ngoài ra cũng cung cấp các nhóm chuyên ngành marine engineering, nautical studies, nursing, and optometry. Sinh viên tốt nghiệp kết quả cao cũng có thể chuyển tiếp lên hệ Đại học công lập theo ngành học tương ứng (giảm trừ 2 năm đầu).

- ITE(có 3 trường nghề) dành cho học sinh tốt nghiệp cấp 2, tỉ lệ chọn học khoảng 25%.

Thực tế hiện tại tại Sing, chỉ có những bạn tốt nhiệp cấp 2 xong, muốn sau này học vào các nghành Bác sỹ, Luật sư, Đầu tư tài chính hoặc muốn lấy học bổng đi các trường top ten trên thế giới ngoài Sing như Oxford, Harvard, ... thì với kết quả học tập rất cao thì sẽ vào JC luôn. Còn đa phần nếu lựa chọn các nghành kĩ thuật hoặc phân tích tài chính dùng IT ,... thì vào các trường Cao Đẳng Poly được ưa thích hơn. Vì học sinh các trường JC học 2 năm, sau đó xét vào Đại học, nếu vào được thì là rất tốt, nếu ko vào được thì lại mất công xin lại vào Poly. Trong khi trực tiếp vào Poly sau khi tốt nghiệp cấp 2 thì chỉ mất 3 năm học. Học xong Poly có thể ra làm kĩ sư ngay lập tức, hoặc có thể chuyển tiếp lên học tiếp Đại học công lập NUS, NTU, SUTD và được miễn trừ môn học (có thể lên đến 1-2 năm) như vậy thì tính thời gian bỏ ra cũng tương đương các bạn JC. Ví dụ như học sinh tốt nghiệp Nghee An Poly tại khoa mà chồng mình đang dạy, 75% trong số đó học xong vào đại học công lập, 40% số học sinh vào đại học này được cấp học bổng từ trường đại học và được các trường ĐH chào mời. Nhưng tất nhiên khoa mà chồng mình đang dạy ở Nghee An Poly cũng là khoa tốt, điểm đầu vào xét cho 6 môn là 8 điểm (xem cách tính điểm của O level mình để ở dưới), tức là có ít nhất 4 môn được A1, khó hơn rất nhiều điểm đầu vào của các trường cấp 3 JC, điểm này tương đương với điểm vào của các trường JC khó nhất tại Sing. Học trò của chồng mình lúc nào cũng rất tự hào về lựa chọn của chính tụi nó.

Nói ở đây để làm rõ thêm cho các bậc cha mẹ về hành trình học của con, và để cha mẹ hiểu rõ hơn mà không đánh giá thấp việc học Cao Đẳng công lập ở Sing, ko giống như Cao Đẳng ở VN.

2) Giờ học
- Lịch học tùy trường. Nhưng về cơ bản thời lượng học nhiều hơn cấp 1 vào khoảng 1 giờ học. Đại loại bắt đầu vào học từ 7h30-8h kết thúc vào 2h3-3h (sẽ có 2 đợt nghỉ giải lao dài 40-50p).
- CCA hoạt động ngoại khóa.

3) Môn học. Xem hình. Ngoài các môn học cơ bản Life skills và Knowledge skills thì các môn học khác được chia thành các nhóm sau: Languges (English và Mother Tongue), Humanities & the Arts (Geography, History , Literature in English, Literature in MT,...), Math & Sciences (Math, Pure Sciences và Combined Sciences, Design & Technology,...). Các môn học này cũng được thay đổi theo S1,S2 (lower Sec) và S3,S4 (upper Sec). Lưu ý các môn L1R5 cần phải thi và lựa chọn thi vào cuối cấp lấy O level và xếp chọn vào JC hoặc Poly.

- S1, S2 (Lower Sec).

+ Mother Tongue : được phép xin miễn
+ Humanities & the Arts (Geography, History, Literature in English, Visual Arts, Music)
+ Math & Science (Math, Science, Design & Technology, Food & Consumer Education)

- S3,S4 (Upper Sec)

+ Mother Tongue : được phép xin miễn
+ Humanities & the Arts (Geography, History, Literature in English, Art & Design, Music, Higher Art, Higher Music, Drama, Economics, Business Studies, Introduction to Enterprise Development, Media Studies). Các môn học sẽ được lựa chọn từ danh sách các môn ở trên và phụ thuộc vào danh sách môn học mà trường đưa ra.
+ Math & Sciences (Math, Additional Math, Pure Sciences: Biology/Chemistry/Physics, Combined Sciences: Phy+Che/Che+Bio/Bio+Phy, Design & Technology, Food&Nutrition, Principles of Accounts, PE, Computer Studies, Biotechnology, Design Studies, Fundamentals of Electronics). Như trên, các môn học sẽ được lựa chọn từ danh sách các môn ở trên và phụ thuộc vào danh sách môn học mà trường đưa ra.

4) Thi O level

- Thi vào cuối S4.
- Thí sinh yêu cầu thi ít nhất 5 môn và nhiều nhất 9 môn. Các trường Trung học xét tuyển dựa theo kết quả thi O level và tính điểm theo hình thức L1R5.
- L1R5 là Language 1 môn (ở đây là English), Relevant Subjects 5 môn bắt buộc gồm (Math, 1 in Humanities(chọn 1 trong số Geography, History, Literature in English), 1 in Pure Sciences, 1 in Combined Sciences, 1 môn còn lại chọn từ trong đám còn lại của phía trên (những môn chưa chọn).
- Cách tính điểm A1-1 điểm, A2-2 điểm, B3-3 điểm, B4-4 điểm, C5-5 điểm, C6-6 điểm, D7, E8, F9. Từ C6->A1 là pass. Tổng điểm L1R5 càng thấp càng tốt ví dụ tốt nhất là 6 môn đều A1 thì tổng là 6 điểm. Điểm vào các trường JC hoặc Poly ngành tốt đều dưới 20 điểm. Có tham gia CCA và có chứng nhận hoạt động tốt thì được trừ 2 điểm. Học sinh bản địa nếu thi thêm Higher Mother Tongue kết quả tốt có thể giảm trừ tiếp 2 điểm. Điểm O level thấp nhất / tốt nhất có thể đạt được là 2 điểm.

Thi AEIS và S-AEIS để nhập học.

http://aeis.entrepreneurlab.com/about-aeis/
https://www.moe.gov.sg/…/admissions-exe ... lised-test
Thi AEIS và S-AEIS gồm 2 môn Tiếng Anh và Toán để tuyển chọn học sinh nước ngoài vào nhập học tại trường công lập tại Sing.

AEIS thường thi vào tháng 9/10, nộp hồ sơ vào tháng 7, kết quả có vào tháng 11 để nhập học vào đầu năm học tháng 1. Thí sinh thi tuyển vào các lớp P2-5, S1-3.

SAEIS thi cuối tháng 2, đầu tháng 3, nộp hồ sơ vào tháng 1, kết quả có vào tháng 4 để nhập học vào giữa năm học cuối tháng 6. Thí sinh chỉ thi tuyển vào các lớp P2-4, S1-2.
Link chi tiết về độ tuổi tương ứng với lớp học xem tại đây https://www.moe.gov.sg/…/admissions-ex… ... y-criteria

Lệ phí thi: 672sgd, không hoàn lại.

Hồ sơ cần nộp: Bản sao rõ ràng chụp từ bản gốc, đi kèm bản dịch (nếu cần)
- Giấy khai sinh
- Hộ chiếu có giá trị ít nhất 6 tháng

Link hướng dẫn https://www.moe.gov.sg/…/admissions-exe ... on-process

Hình thức bài thi:

- P2/3 : nội dung kiến thức lớp 1 và 2. Dựa vào kết quả thi và độ tuổi để chọn học sinh giỏi nhất có thể.

+ Tiếng Anh: 34 câu Multiple Choice trong 1 tiếng.
+ Toán: Gồm 2 phần: 30p cho 30 câu Multiple Choice và 1 tiếng 20p cho 34 bài tập ngắn với yêu cầu làm rõ cách giải bài. Không được dùng máy tính. Dạng bài tập có thể xem đề thi cuối lớp 2 làm tham khảo.

- P4/5: Nội dung kiến thức lớp 3 và 4. Dựa vào kết quả thi và độ tuổi để chọn học sinh giỏi nhất có thể.

+ Tiếng Anh : Thời gian 2 tiếng cho 2 phần: Writing chọn 1 trong 2 topics để viết đoạn văn ít nhất 100 từ; Multiple Choice Quetions MCQ: 10 câu trả lời lấy nghĩa cho 2 đoạn văn đọc hiểu, 12 câu điền từ chỗ trống cho 2 đoạn văn đọc hiểu, từ vựng 14 câu, ngữ pháp 14 câu.

+ Toán: Gồm 2 phần: 40p cho 30 câu MCQ, và 1 tiếng 40p cho 16 bài tập ngắn và 12 bài tập dài yêu cầu làm rõ cách giải. Dạng bài tập có thể xem đề thi cuối lớp 3/4 làm tham khảo. Không được dùng máy tính.

- Cấp 2 Tiếng Anh: 2 phần tổng thời gian 2 tiếng 10p.

+ Writing Chọn 1 trong các topics để viết đoạn văn: 2 topics cho Sec1 viết dài 200-300 từ và 4 topics cho Sec2 (250-350 từ) / Sec3 (300-400 từ)
+ MCQ: 15 câu trả lời lấy nghĩa cho 2 đoạn văn đọc hiểu, 15 câu điền từ chỗ trống cho 2 đoạn văn đọc hiểu, từ vựng 10 câu, ngữ pháp 10 câu.

- Cấp 2 Toán: Gồm 2 phần: 30p cho 30 câu MCQ, và 1 tiếng 45p cho 20 bài tập ngắn và 10-15 bài tập dài yêu cầu làm rõ cách giải. Dạng bài tập có thể xem đề thi cuối lớp P6, S1/2 làm tham khảo. Không được dùng máy tính.

Một số điều quan trọng cần biết thêm đối với cha mẹ cho con luyện thi AEIS

- Ở Sing có rất nhiều trung tâm/trường/học viện luyện thi AEIS. Học phí vào khoảng trên dưới 900sgd/tháng. Học từ 8h30 am – 4pm.

- Phí homestay dao động từ 1200sgd-1500sgd/ tháng (tùy vào chủ nhà việt/sing, nhà hdb/condo và số lượng học sinh trong nhà/trong 1 phòng). Chi phí trên chỉ bao gồm: tiền ăn sáng/tối + 3 bữa cuối tuần, tiền chỗ ở và phí guardian.

- Cha mẹ gửi con nên đến tận nơi xem chỗ ở của con và các học trò hoặc thành viên khác trong nhà – những người sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thói quen sống của trẻ sau này, xem xem kết quả học tập, tiến bộ của những học sinh khác trong nhà ra sao hoặc guardian có thể giám sát, đôn đốc trẻ học tập đến đâu. Ví dụ có thật 1: trẻ được gửi vào homestay chủ nhà Sing , trong nhà có học sinh các nước khác nhau: 3 Việt, 2 Lào. 2 bạn Lào lười học, thường xuyên bật nhạc, các trò nghịch phá bạn khác, 1 bạn VN đã đỗ S1 (tức là học lực lúc đầu vào là rất tốt nhé) sau khi học 6 tháng do ko có ai quản đã có tình trạng chơi game 12h/ngày, Science Failed. Bạn VN khác sau khi sang học 1 tháng thì cũng bắt đầu bắt chước nghiện game, thường lí luận so sánh tại sao bạn A được chơi mà con ko được,... Ví dụ có thật 2: được bố mẹ cho nhiều tiền và được tự giữ, học trò lén lên mạng chơi cá độ (sống trong nhà của 1 guardian rất có trách nhiệm người Việt, bác ý hạn chế và giám sát thời gian vào mạng nên ko chơi game được)

- Không nên mua cho con máy tính bảng hoặc điện thoại có tính năng tốt (những thứ mà dễ chơi điện tử và có khả năng di dời, dấu giếm cao). Điện thoại chỉ nên đủ dung lượng để liên lạc và google. Thay vì máy tính bảng thì để cho con dùng laptop và chỉ được sử dụng ở khu vực học tập hoặc sinh hoạt chung.

- Tiền: tiền sinh hoạt phí của con nên được phát theo tuần và đủ dùng, số còn lại có thể thỏa thuận với guardian giữ với mục đích cho con đi học thêm, ngoại khóa, thưởng cho các thành tích,... Tùy vào việc quan sát kết quả con tự quản lí số tiền sẵn có của con để cho con thêm quyền tự chủ với tiền của mình.

Các bạn nào thấy bài viết hữu ích thì share bài về trang nhà nhé. Cảm ơn mọi người nhiều.

KHOE 1 TÍ kết quả học tập của bạn 9 tuổi nhà mình do mình tự kèm này.


Post Reply